Bỏ Túi 7 Lưu Ý Tránh Mất Tiền Vô Lý Khi Thuê Văn Phòng

Bỏ Túi 7 Lưu Ý Tránh Mất Tiền Vô Lý Khi Thuê Văn Phòng

Bạn đang đi thuê văn phòng để phát triển thương hiệu cho mình? Để phát triển một doanh nghiệp là điều không mấy dễ dàng, chủ doanh nghiệp phải đầu tư cả về offline như: mua/ thuê văn phòng, thiết kế nội thất… lẫn đầu tư online như: truyền thông để được nhiều khách hàng biết đến,… Mặc dù xây dựng thương hiệu sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí nhưng nếu bạn nắm rõ các kinh nghiệm khi đi thuê văn phòng dưới đây, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thay vì bị mất tiền vô lý khi thuê văn phòng.  

Chi phí vận hành văn phòng cho thuê

1. Phí quản lý

Chủ nhà  thường sử dụng điều khoản và tách các chi phí ra để tạo ra lợi nhuận chính. Ví dụ như các khoản phí quản lý, tư vấn, sửa chữa hoặc thay thế kết cấu (nếu khách hàng làm hỏng). Cái này sẽ độn thêm khá nhiều chi phí kinh doanh, nên tốt nhất là bạn nên thảo luận ngay với chủ nhà khi ra hợp đồng thuê. Ngoài ra, khi nâng cấp dịch vụ quản lý , nhiều tòa nhà cũng sẽ tiến hành tăng chi phí quản lý đối với khách thuê. Chỉ cần chú ý một chút, bạn sẽ không mất tiền vô lý khi thuê văn phòng.

2. Tiền điện

Đồng hồ điện

Xem đồng hồ điện tránh mất tiền vô lý khi thuê văn phòng

Đối với nhiều người đi thuê văn phòng, tiền điện là một trong những khoản chi phí nặng nhất. Khi các chủ nhà muốn tăng doanh thu của họ mà không cần báo giá thuê cao hơn, họ thường sử dụng điều khoản tiền điện như một cách kinh doanh thu lợi nhuận.

Thông thường, các hợp đồng thuê nhà quy định rằng tiền điện sẽ được thanh toán theo một trong ba cách: đo trực tiếp, gián tiếp hoặc trọn gói trong tiền thuê.

  • Đo đồng hồ trực tiếp:

Công ty sẽ lắp đặt đồng hồ riêng cho mỗi văn phòng, bạn dùng bao nhiêu sẽ trả bấy nhiêu, không có vấn đề gì liên quan đến vào lợi nhuận của chủ nhà, cái này sẽ thường tính theo gói nhà nước nhưng một số nơi sẽ tính theo số Kw và nhân với mệnh giá mà chủ nhà tự đề ra.

  • Đo đồng hồ gián tiếp:

Mỗi văn phòng có đồng hồ điện riêng, và toà nhà là bên trả tiền điện trước, còn khách thuê trả tiền cho toà nhà sau.

Nếu toà nhà tính tiền điện theo giá nhà nước quy định, khách thuê sẽ được hưởng lợi mức giá rẻ. Nếu toà nhà tính giá điện tư nhân thì họ có thể để mức giá cao nhất và bỏ túi phần chênh lệch. Nên cần lưu ý để tránh mất tiền vô lý khi thuê văn phòng.

mất tiền vô lý khi thuê văn phòng

mất tiền vô lý khi thuê văn phòng

  • Tiền điện nằm trong phí thuê: 

Phương pháp này là rủi ro nhất cho người thuê, bởi một tòa nhà chỉ có một đồng hồ điện, và tiền điện của bạn được gộp chung với tiền thuê nhà.

Chủ nhà thường ước tính mức sử dụng điện của bạn bằng cách xem các thiết bị văn phòng của bạn và ước lượng số điện năng sử dụng bao nhiêu giờ cho mỗi thiết bị trong một ngày hoặc một tuần. Những ước tính như vậy chắc chắn sẽ cao hơn so với việc đo lượng điện bạn sử dụng. Nên khi sử dụng gói thuê này để không bị mất tiền vô lý khi thuê văn phòng , bạn nên cân nhắc.

>>>Xem ngay: 20 Tiêu Chí Phân Loại Văn Phòng Cho Thuê – Office Danang

3. Chi phí quan trọng khác

Chi phí làm ngoài giờ

Chi phí làm ngoài giờ

Phí làm ngoài giờ là khoản phí khách thuê nhà phải trả cho những chi phí phát sinh của chủ tòa nhà như: tiền điện thang máy, tiền điện khu vực công cộng, tiền nước ngoài giờ và khoản lớn nhất là tiền điện cho hệ thống điều hòa trung tâm. Tuy nhiên không phải tòa nhà nào cũng  tính chi phí này nên bạn cũng nhớ liên hệ để không bị phát sinh quá nhiều chi phí nhé,  tránh mất tiền vô lý khi thuê văn phòng.

Có hai cách tính là tính theo văn phòng, ví dụ 500.000 đồng/ văn phòng/ giờ. Tính theo diện tích thuê: giá tiền/ m2/ giờ * diện tích thuê.

Biến động tiền thuê hàng năm

Người thuê văn phòng phải chịu việc tăng chi phí xây dựng và thuế bất động sản hàng năm. Tức sau 12 – 24 tháng thuê, toà nhà có thể tăng phần trăm tiền thuê văn phòng. Thông thường, các chủ nhà sẽ áp dụng tăng tiền thuê nhà sau 12 tháng kể từ lúc thuê (trong hợp đồng thướng để tăng lên 10%)

Chi phí này thường khó để thương lượng với chủ nhà, tuy nhiên bạn có thê tham khảo lịch sử cho thuê của toà nhà hoặc so sánh với những toà nhà trong cùng khu vực, thuộc cùng 1 hạng để thương lượng sâu hơn và dễ dàng thuyết phục chủ nhà hơn, tránh mất tiền vô lý khi thuê văn phòng.

Bảo trì và sửa chữa

Thượng lệ chủ mặt bằng sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa các trang thiết bị đã được liệt kê về cấu trúc, mặt ngoài và các bộ phận thuộc khu vực chung của tòa nhà.

Còn công ty đi thuê sẽ chịu trách nhiệm bảo trì và sửa chữa mọi thứ trong không gian của mình.

Do đó, nếu công ty làm hư hao về các trang thiết bị như đèn, tường, trần, sàn… trong khu vực văn phòng, bạn sẽ đối mặt với 2 lựa chọn là thanh toán một hóa đơn đắt đỏ cho toà nhà hoặc phải tự sửa chữa, mua sắm theo yêu cầu toà nhà, nhiều khả năng bạn sẽ còn bị mất cọc thuê nhà nếu không thông báo sớm cho chủ nhà hoặc không sửa chữa lại như ban đầu, nên đừng để mất tiền vô lý khi thuê văn phòng.

Bên trong văn phòng

Bên trong văn phòng

Vì vậy, hãy thương lượng để có quyền thực hiện các thay đổi và cải tiến bên trong không gian của bạn. Đừng quên thỏa thuận điều này trước khi ký kết hợp đồng vì đây cũng là điều dễ gây xích mích giữa người cho thuê và người đi thuê.

Một số chủ thuê thương lấy điều này ra để rút cọc tiền nhà của bạn hoặc bắt đền bạn, thậm chí một số tòa nhà còn bắt giữ nguyên đồ dùng bạn gắn trên tường, chẳng hạn như: Khi bạn lắp điều hòa không xin phép (muốn lắp thì phải khoan tường và đục lỗ nhỏ), bạn sẽ phải để yên điều hòa ở đó mà không được lấy đi nên hãy lưu ý để tránh mất tiền vô lý khi thuê văn phòng 

Ngoài ra, hãy đảm bảo trách nhiệm của bạn được xác định cụ thể và có giới hạn. Chủ thuê của bạn phải có nghĩa vụ chăm sóc mọi thứ mà không nằm trong phần nghĩa vụ của bạn. Một số chủ toà nhà sẽ yêu cầu khách thuê phải hoàn trả mặt bằng không gian nguyên trạng ban đầu của tòa nhà, nên hãy cứ thỏa thuận và hỏi kỹ trước khi thuê.

>>>Xem thêm: 8 LỖI CẦN TRÁNH KHI THUÊ VĂN PHÒNG

Chuyển nhượng văn phòng

Chuyển nhượng văn phòng là việc chuyển giao cho bên thứ ba tất cả các quyền và lợi ích mà người thuê nắm giữ theo hợp đồng thuê. Trong hợp đồng thuê lại, việc chuyển nhượng thường bao gồm một phần diện tích thuê hoặc toàn bộ tài sản trong thời gian ngắn hơn thời hạn thuê.

Chi phí chuyển nhượng

Deal chi phí chuyển nhượng tránh mất tiền vô lý khi thuê văn phòng.

Nếu hợp đồng thuê của bạn không nói gì về việc cho thuê lại hoặc chuyển nhượng, hãy làm rõ điều này và nếu được phép, công ty bạn có thể hưởng lợi nhờ chi phí thuê chênh lệch. Điều này sẽ tạo cơ hội để bạn dễ dàng được chuyến đến chỗ mới nếu không thấy phù hợp mà không bị mất tiền thuê nhà hay bị đền hợp đồng. Thông thường các hợp đồng thuê văn phòng sẽ kéo dài từ 3 tháng hoặc 6 tháng hoặc tính theo năm.

Tuy nhiên, hầu hết các chủ toà nhà đều nhận thức sâu sắc về tiềm năng lợi nhuận mà điều này mang lại. Vì vậy, thường hợp đồng cho thuê của chủ nhà sẽ thẳng thừng cấm người thuê chuyển nhượng hoặc cho thuê lại không gian của mình, vì vậy hãy lưu ý tránh mất tiền vô lý khi thuê văn phòng .

Gia hạn thuê văn phòng

Hợp đồng thuê văn phòng

Hợp đồng thuê văn phòng

Khá nhiều hợp đồng không yêu cầu toà nhà cam kết giá thuê trong thời hạn gia hạn hợp đồng cho đến khi thời hạn thuê tiếp theo bắt đầu. Nên hãy lưu ý điều này để tránh mất tiền vô lý khi thuê văn phòng: thỏa thuận trước, tránh trường hợp độn chị phí trong hợp đồng tới, vượt ngoài dự kiến khiến việc kinh doanh gặp vấn để.

Hãy đảm bảo rằng toà nhà chỉ định trước một mức giá trong khoảng thời gian gia hạn để công ty ước lượng. Điều này giúp tránh những thỏa thuận không rõ ràng, những chi phí ẩn phát sinh.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hình dung ra một số công việc cần lưu ý để giảm thiểu chi phí cũng như tránh tình trạng mất tiền vô lý khi thuê văn phòng, tăng khả năng đàm phán với các chủ tòa nhà. Bạn muốn thuê văn phòng tại Đà Nẵng, hãy liên hệ ngay với OFFICE DANANG.

>>XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh

Enter your keyword