Nhu Cầu Thuê Văn Phòng Đà Nẵng Tăng Cao Giữa Năm 2022

Nhu Cầu Thuê Văn Phòng Đà Nẵng Tăng Cao Giữa Năm 2022

Nhu cầu thuê văn phòng Đà Nẵng tăng cao, đặc biệt là với ngành du lịch. Nhờ vào sự mở cửa trở lại của các ngành kinh tế, các doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng bắt đầu hoạt động nhộn nhịp hơn. Trong bài viết này, OFFICE DANANG sẽ gửi tới bạn nhũng góc nhìn, những nhận định cụ thể nhất về thị trường và nhu cầu thuê của thị trường này. Cùng khám phá ngay nhé!

1. Tình hình chung thị trường văn phòng cho thuê.

Thị trường văn phòng phục hồi sau giãn cách với nhu cầu thuê văn phòng cao và nguồn cung hạn chế. Văn phòng kết hợp trở nên ngày càng phổ biến như một giải pháp khả thi và tối ưu chi phí.

Ngành Công nghệ Thông tin là nhóm khách thuê năng động nhất. Họ đang tìm kiếm diện tích thuê tại cả ba hạng văn phòng. Mặc dù nguồn cung khan hiếm, giá thuê gần như không tăng do tỷ lệ hấp thụ tại các văn phòng cỡ nhỏ đang chậm lại.

nhu cau thuê van phong da nang

nhu cau thuê van phong da nang

Tình hình hoạt động chung của thị trường văn phòng ổn định với công suất thuê trung bình đạt 90% và giá thuê ở mức 716.000 đồng/m2/tháng. Công suất cho thuê Hạng A và B giảm -1 điểm phần so với quý trước, giảm lần lượt còn 93% và 87%. Sự sụt giảm này là do các công ty chuyển đến những tòa nhà hạng thấp hơn hoặc giảm quy mô văn phòng.

Tuy nhiên, văn phòng Hạng C diễn ra khá sôi nổi trong quý 1/2022 với công suất thuê tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước lên mức 91%. Điều này được hỗ trợ bởi sự phục hồi từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch gây ra. Nhìn chung, giá thuê thị trường không đổi so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

2. Nguồn cung

Nguồn cung tại Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung vẫn đang hạn chế, chênh lệch nhiều so với nhu cầu thuê văn phòng Đà Nẵng đang tăng cao hiện nay. Nguồn cung sơ cấp đạt 4.050 căn, giảm -48% theo quý và -18% theo năm. Hạng C chiếm 74% nguồn cung sơ cấp, theo sau là Hạng B với 23%. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 75%, cao nhất trong 5 quý gần đây và nguồn cung mới đạt tỷ lệ hấp thụ 83%.

nhu cau thuê van phong da nang

Nguồn cung khan hiếm

Trong Q1/2022, giá bán trung bình giảm -14% theo quý xuống 2.730 USD/m2 thông thủy do việc tạm ngưng phân phối của các dự án phân khúc cao cấp. Các chủ đầu tư bất động sản đang đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó là các khoản vay ngân hàng do Chính phủ đang đẩy mạnh hoạt động hạn chế và giám sát nguồn vốn.

3. Nhu cầu thuê văn phòng Đà Nẵng

Tuy nguồn cung văn phòng còn khan hiếm, tuy nhiên nhu cầu thuê văn phòng Đà Nẵng thì không có dấu hiệu dừng lại. Các doanh nghiệp tại Đà Nẵng đua nhau tìm văn phòng phù hợp với nguồn kinh phí sau đại dịch của mình. VÌ vậy, mô hình làm việc Co-working hoặc Officetel khá được ưa chuộng hiện nay.

Theo các chuyên gia, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới các khách thuê về mặt tài chính. Vì vậy, họ sẽ tập trung hơn vào việc cắt giảm chi phí bằng cách chọn các không gian làm việc đem lại hiệu quả chi phí. Không gian làm việc Co-working cung cấp các gói thuê khác nhau với các điều khoản và quy mô linh hoạt so với các văn phòng truyền thống.

Trong đợt dịch vừa qua, nhiều dịch vụ không thiết yếu đã phải đóng cửa và các doanh nghiệp đã phải làm việc tại nhà. Khi trở lại làm việc, các doanh nghiệp có thể sẽ cần những không gian làm việc linh hoạt hơn.

thue van phong dien tich 300m2 da nang

Nhu cầu thuê văn phòng tăng cao trong năm nay

Các không gian làm việc mới, mô hình Co-working ra đời đang tạo ra môi trường làm việc năng động, sáng tạo, tiết kiệm chi phí, phù hợp với nhu cầu các start-up và doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với nhu cầu thuê văn phòng càng linh hoạt, một số chuyên gia dự báo, trong tương lai đây có thể sẽ là thách thức đe dọa các văn phòng truyền thống.

Từ trước tới nay, toàn bộ thị trường văn phòng ở Việt Nam là truyền thống, nhưng trong khoảng 5 năm qua, văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, Co-working Space… đã xuất hiện trở thành một xu thế mới và rất phát triển. Trên thị trường xuất hiện hàng loạt các thương hiệu cung cấp mô hình văn phòng mới này và nhanh chóng phát triển lớn mạnh, bắt nhịp với xu thế thị trường.

Đặc biệt trong thời gian gần đây đã xuất hiện mô hình mới officetel, đây cũng là một xu thế mới của văn phòng. Mô hình officetel đã bắt nhịp với thị trường, phù hợp với xu hướng làm việc tại nhà trong bối cảnh dịch bệnh.

4. Dự báo sự tăng trưởng của nhu cầu thuê văn phòng

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam, JLL dự báo các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục săn lùng các tòa nhà văn phòng lý tưởng và nhanh chóng trở thành nhóm khách thuê chính của nhu cầu thuê văn phòng.

Thời điểm này là thời cơ dành cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư có thể xây dựng văn phòng để bắt kịp nhu cầu. Yếu tố tiên quyết mà các công ty công nghệ hướng đến là vị trí văn phòng phải thu hút được nhân tài, được chế độ hỗ trợ của Chính phủ, có khả năng kết nối giao thông, môi trường làm việc tích hợp với mục tiêu sống, vui chơi và làm việc.

Bên cạnh đó, thương mại điện tử thúc đẩy logistics. Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển không ngừng của điện thoại thông minh và mức độ phủ sóng mạng 4G ngày càng mở rộng, doanh thu từ hoạt động mua sắm trực tuyến liên tục gia tăng.

Theo đó là áp lực ngày càng tăng lên hệ thống logistics, chuỗi cung ứng, các kênh phân phối và bán lẻ, cũng như hệ thống nhà xưởng/nhà kho. Hiện nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics và vận hành thương mại điện tử nước ngoài đang rất nỗ lực để không bỏ lỡ cơ hội thâm nhập thị trường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh

Enter your keyword