Báo Cáo Thị Trường Văn Phòng Cho Thuê Tại Đà Nẵng Đầu Năm 2022

Báo Cáo Thị Trường Văn Phòng Cho Thuê Tại Đà Nẵng Đầu Năm 2022

Báo cáo thị trường văn phòng tại Đà Nẵng sẽ cho bạn những cái nhìn khách quan và chân thực nhất về bức tranh tị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng trong 2 tháng đầu năm 2022.

Tuy đại dịch Covid vẫn chưa chấm dứt nhưng cuộc sống của con người đều đã trở lại như thường ngày. “Bình thường mới” đã thực sự giúp người dân thích nghi với việc “sống chung” với đại dịch, đảm bảo tương đối được cả kinh tế lẫn an toàn cho người dân. Tất cả các hoạt động đã được tái lập, các doanh nghiệp có xu hướng mong muốn phát triển hơn sau đại dịch. Vì vậy thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng đã có những biến đổi mạnh về cơ cấu và giá cả. Hãy cùng Office Danang tìm hiểu qua Báo cáo thị trường văn phòng tại Đà Nẵng đầu năm 2022 nhé!

1. Tình hình hoạt động chung của thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng

Savills Việt Nam vừa công bố thị trường bất động sản Đà Nẵng với mảng kinh doanh văn phòng cho thuê đang tăng trưởng mạnh mẽ. Giá thuê gộp trung bình của toàn thị trường này tăng 12% và quận Hải Châu ghi nhận hoạt động khởi sắc nhất nhất.

 

Với biên độ tăng giá thuê bình quân 12% theo năm, văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng có tốc độ tăng giá không thua kém gì thị trường TP HCM, một điểm nóng được xếp vào nhóm hấp dẫn trong top đầu khu vực Đông Nam Á và châu Á Thái Bình Dương hiện nay.

bao-cao-thi-truong-van-phong-tai-da-nang-dau-2022

Báo cáo thị trường văn phòng tại Đà Nẵng đầu năm 2022

2. Nguồn cung

Tổng nguồn cung thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng tăng 3% theo năm, nhờ tòa tháp Hilton Bạch Đằng mới khai trương, cung cấp cho thị trường thêm 3.000 m2 sàn văn phòng mới.  Trong bốn năm qua, tổng nguồn cung tăng trưởng trung bình 8% mỗi năm.  04/1 của Savills cho biết nguồn cung thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng đạt khoảng 85.000 m2, giảm 2% theo quý do Trung Kỳ Plaza đang đóng cửa để nâng cấp và giá thuê trung bình lại tăng 2% theo quý. Trong đó, giá thuê văn phòng hạng A tăng 7% theo quý, hạng B tăng 4% theo quý và hạng C giảm 2%.

Theo đó, Công suất thuê trung bình đạt 87%, tăng 5 điểm phần trăm (%) theo quý. Công suất thuê sàn văn phòng hạng A ổn định theo quý, trong khi hạng B và hạng C tăng lần lượt 1 và 9 điểm phần trăm theo quý. Tổng diện tích đã cho thuê đạt khoảng 74.300 m2, tăng 4% theo quý.

nhu cau thuê van phong da nang

Nguồn cung tăng cao

Khu vực quận Hải Châu vẫn Ɩà khu trung tâm tập trung nhiều nguồn cung mới chiếm tới 73% thị phần toàn thành phố với khoảng 63.000 m² sàn văn phòng đến từ 20 dự án. Từ nửa cuối năm 2021 trở đi, tổng nguồn cung tương lai toàn thành phố ước đạt khoảng 266.000m² với 18 dự án mới, tuy nhiên nhiều dự án trong số đó có thời gian đi ѵào hoạt động chưa rõ ràng. Từ nay đến cuối năm, Đà Nẵng dự kiến sẽ chỉ đón thêm một dự án mới cung cấp khoảng 20.400m² sàn văn phòng.

Theo thông tin từ UBND TP Đà Nẵng, trong 9 tháng đầu năm 2022, có 2.393 doanh nghiệp mới thành lập, tăng 38% theo năm, với tổng số vốn đăng kí hơn 8.648 tỷ đồng. Đây là cơ sở để nguồn cầu đối với thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng tăng mạnh trong tương lai.

3. Nguồn cầu đến từ ngành Công nghệ thông tin

Khảo sát của Savills cho thấy hoạt động cho thuê thương mại năm 2022 được kỳ vọng sẽ trở lại ngang bằng với thời điểm trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mức độ phục hồi sẽ tuỳ thuộc vào từng thị trường. Các thị trường mới ni như Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam cho thấy nhiều triển vọng trong các hoạt động cho thuê, được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sự chuyển đổi mô hình làm việc linh hoạt chậm hơn so với các khu vực khác.

Các công ty hoạt động về lĩnh vực công nghệ dự kiến sẽ dẫn đầu về nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng, 79% người tham gia khảo sát dự đoán rằng các hoạt động cho thuê sẽ diễn biến cao hơn năm 2019. Mặc dù áp dụng mô hình làm việc linh hoạt, văn phòng vật lý vẫn đóng một vai trò không thể thiếu đối với các công ty công nghệ.  

Nền kinh tế Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đang dần hồi phục, dự đoán nguồn cầu trong năm nay của thị trường văn phòng cho thuê sẽ tăng mạnh. Tỉ lệ lấp đầy của các văn phòng cho thuê có khả năng sẽ vượt so với năm trước. Hãy cùng chờ đón một cú nổ lớn trong thị trường đầy tiềm năng này nhé!

bao-cao-thi-truong-van-phong-tai-da-nang-dau-2022

Báo cáo thị trường văn phòng tại Đà Nẵng đầu 2022

4. Triển vọng của thị trường văn phòng tại Đà Nẵng

Theo nghiên cứu của Savills, tới năm 2022, các thị trường mới nổi bao gồm Việt Nam sẽ có hoạt động cho thuê phát triển mạnh nhất nhờ tăng trưởng của kinh tế cộng với sức mạnh từ các ngành Công nghiệp và xu hướng làm việc linh hoạt. Hoạt động cho thuê thương mại năm 2022 được kỳ vọng sẽ trở lại ngang bằng với thời điểm trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mức độ phục hồi sẽ tuỳ thuộc vào từng thị trường.

Trong báo cáo mới nhất của Colliers Việt Nam cũng cho biết, Việt Nam đang nổi lên như một điểm nóng đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á và số lượng doanh nghiệp được cấp phép ngày càng tăng giúp thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng.  Các hoạt động đầu tư được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh hơn trên phạm vi toàn cầu, khi các hạn chế di chuyển được giảm dần ở các quốc gia. Các nghiên cứu kỳ vọng 47% tổng vốn đầu tư sẽ đến từ các nhà đầu tư quốc tế và khoảng gần 50% đến từ các nước láng giềng vào năm 2022.  

>>>> Xem thêm: Báo Cáo Thị Trường Văn Phòng Tại Đà Nẵng Quý II/2021

Trên đây là báo cáo thị trường văn phòng tại Đà Nẵng đầu năm 2022. Hy vọng rằng với bản báo cáo này, các bạn có thể hiểu hơn được tình hình thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng và có được những quyết định phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh

Enter your keyword