Báo Cáo Thị Trường Văn Phòng Tại Đà Nẵng Quý II/2021

Báo Cáo Thị Trường Văn Phòng Tại Đà Nẵng Quý II/2021

Báo cáo thị trường văn phòng tại Đà Nẵng quý II/2021 sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tuy tình hình thành phố Đà Nẵng đang dần khả quan hơn, số ca cộng đồng tăng rất ít, đại đa số thành phố đã trở thành vùng xanh và trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng vẫn gây ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường văn phòng tại Đà Nẵng trong quý II. Office Danang sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng trong quý II vừa qua trong bài viết dưới đây.

Tình hình hoạt động của thị trường văn phòng tại Đà Nẵng

Các đợt sóng dịch bệnh Covid-19 diễn ra liên tiếp cùng lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài đã tác động khá lớn tới thị trường văn phòng cho thuê Đà Nẵng, đặc biệt là lĩnh vực nghỉ dưỡng, khách sạn, bán lẻ. Song, bất động sản Nhà ở, bất động sản Thương mại và Công nghiệp, vẫn có những điểm sáng nhất định.

Lĩnh vực bất động sản văn phòng giữ ở mức ổn định. Tâm lý lo ngại bất ổn và các lệnh hạn chế đi lại khiến số lượng giao dịch giảm so với cùng kỳ trước đó. Tuy nhiên, bên cạnh nhóm khách thuê doanh nghiệp do không chịu nổi chi phí mặt bằng và vận hành trong thời gian dài dẫn đến việc phải đóng cửa, thị trường vẫn ghi nhận một lượng cầu nhất định cho việc mở rộng mặt bằng hoặc mở thêm chi nhánh văn phòng tại Đà Nẵng.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ và văn phòng tại Đà Nẵng trong giai đoạn này giảm nhẹ so với thời điểm trước Covid-19 (có những nơi giảm gần 40% giá thuê) để thu hút khách. Đây cũng là động lực cho những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ổn định và dòng tiền vững chắc tiếp tục tham gia hợp đồng thuê dài hạn tại thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng.

bao-cao-thi-truong-van-phong-tai-da-nang

Thị trường văn phòng tại Đà Nẵng ghi nhận những điểm sáng

>>> Xem thêm: Báo cáo thị trường tòa nhà văn phòng cho thuê quý IV/2020

2. Nguồn cung

Khu vực quận Hải Châu vẫn Ɩà khu trung tâm tập trung nhiều nguồn cung mới chiếm tới 73% thị phần toàn thành phố với khoảng 63.000 m² sàn văn phòng đến từ 20 dự án.

Từ nửa cuối năm 2021 trở đi, tổng nguồn cung tương lai toàn thành phố ước đạt khoảng 266.000m² với 18 dự án mới, tuy nhiên nhiều dự án trong số đó có thời gian đi ѵào hoạt động chưa rõ ràng. Từ nay đến cuối năm, Đà Nẵng dự kiến sẽ chỉ đón thêm một dự án mới cung cấp khoảng 20. 400m² sàn văn phòng.

Theo Phòng Thương mại ѵà Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong năm 2021. Theo UBND thành phố Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2021, đã có 1.495 doanh nghiệp mới với số vốn đăng ký trên 6.058 tỷ đồng. Số lượng các dự án FDI đăng ký mới đã tăng lên.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng cần phải tận dụng các điều kiện kinh tế thuận lợi hiện có để tăng thanh khoản của thị trương cho thuê nhất Ɩà trong thời điểm áp lực nguồn cung vẫn chưa thực sự lớn như hiện nay.

3. Nguồn cầu

Nhìn chung, tỷ lệ lấp đầy không thay đổi so với quý I/2021. Trước đó, nguồn cầu trong quý II/2021 được dự báo sẽ tăng mạnh, tuy nhiên, đợt bùng phát dịch vào cuối tháng 5 và tháng 6 đã gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Ba dự án văn phòng cho thuê có giá thuê cao nhất lần lượt là Hilton Bạch Đằng 40 USD/m2/tháng với tỷ lệ lấp đầy 80%; Indochina Riverside Towers 23,5 USD/m2/tháng với tỷ lệ lấp đầy 83%; Crystal Tower cho thuê với giá 19 USD/m2/tháng nhưng tỷ lệ lấp đầy thấp do mới đi vào hoạt động vào năm ngoái.

bao-cao-thi-truong-van-phong-tai-da-nang

Giá chào thuê trung bình và tỷ lệ lấp đầy văn phòng Đà Nẵng (Nguồn: Colliers Việt Nam)

Trước đó quý II/2020, Hilton Bạch Đằng có giá thuê 50 USD/m2/tháng, tỷ lệ lấp đầy 75%; Indochina Riverside Tower giá thuê 22 USD/m2/tháng, tỷ lệ lấp đầy 70%; Green Plaza đứng vị trí thứ ba về giá thuê 16 USD/m2/tháng, tỷ lệ lấp đầy 80%.

Nhìn chung, tỷ lệ lấp đầy thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng vẫn duy trì ổn định, chỉ riêng hai dự án hạng B mới hoạt động từ năm ngoái là Crystal Tower và Toà nhà SHB dường như vẫn đang khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn khách thuê mới do tác động của dịch bệnh.

4. Triển vọng của thị trường văn phòng tại Đà Nẵng

Nhóm thực hiện báo cáo thị trường văn phòng tại Đà Nẵng nhận thấy rằng có lẽ các chủ tòa nhà văn phòng hiện hữu sẽ thay đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với nhu cầu. Do đó thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng sẽ có những sự thay đổi lớn. Trong giai đoạn tới, khách thuê cao ốc văn phòng tại Đà Nẵng chủ yếu đến từ các ngành như logistics, công nghệ, du lịch,…

Trong dài hạn, thị trường Đà Nẵng sẽ có những hoạt động tích cực hơn nữa. Gần đây Chính phủ đã thông qua Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

bao-cao-thi-truong-van-phong-tai-da-nang

Tòa nhà SHB Đà Nẵng

5. Danh sách các văn phòng nổi bật tại Đà Nẵng năm 2021

Sau đây là một số tòa nhà nổi bật mà báo cáo thị trường văn phòng tại Đà Nẵng thu thập và tìm hiểu được.

Tên văn phòng cho thuê Vị trí Đơn giá thuê
Hạng A
Indochina Riverside Towers Bạch Đằng, Hải Châu $ 23,5
Hilton Bạch Đằng Bạch Đằng, Hải Châu $ 40
Hạng B
Green Plaza Bạch Đằng, Hải Châu $ 12
Thành Lợi Building Nguyễn Văn Linh, Hải Châu $ 12
Petrolimex Tower 2/9, Hải Châu $ 10
G8 Golden  Hải Phòng, Hải Châu $ 19
Vĩnh Trung Plaza Hùng Vương, Thanh Khê $ 12
PVFC Building 30 tháng 4, Hải Châu $ 10,5
Tòa nhà SHB Nguyễn Văn Linh, Hải Châu $ 18
Hạng C
DanaBook Bạch Đằng, Hải Châu $ 6,75
SPT Trần Hưng Đạo, Sơn Trà $ 6

>>> Xem thêm:

Trên đây là báo cáo thị trường văn phòng tại Đà Nẵng quý II/2021. Hy vòn rằng với bản báo cáo này, các bạn có thể hiểu hơn được tình hình thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng và có được những quyết định phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh

Enter your keyword