XU HƯỚNG MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ TOÀN CẦU

XU HƯỚNG MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG CHO THUÊ TOÀN CẦU

Khi đại dịch bùng phát trên toàn cầu, chúng ta nhận thấy rõ ràng sự chuyển đổi đột ngột của mô hình làm việc văn phòng sang làm việc từ xa. Chỉ qua một đêm, văn phòng hiện hữu biến mất, thay vào đó là mạng lưới làm việc “thô sơ, tạm bợ” tại nhà. Điều này ảnh hưởng đến thị trường văn phòng cho thuê như thế nào?

Xu hướng mới của thị trường văn phòng cho thuê toàn cầu

Xu hướng mới của thị trường văn phòng cho thuê toàn cầu

    1. Tác động của Covid-19 đến thị trường văn phòng cho thuê

Những người làm việc từ xa đánh giá cao sự linh hoạt và tự do mới. Nhưng đối với nhiều người, việc chuyển đổi nơi làm việc từ một tòa nhà văn phòng, nơi có bàn làm việc, có phòng họp, thang máy,… đã quá đỗi quen thuộc và là một định vị trong tâm trí khó nào xóa được.

Theo khảo sát của FlexJobs thực hiện năm 2020 cho thấy rằng: 81% người trả lời sẽ có mức độ trung thành cao hơn với công ty nếu họ có các lựa chọn linh hoạt và 27% còn lại cho rằng họ chấp nhận giảm mức lương khoảng từ 10-20% để đổi lại sự tự do thoải mái khi làm việc tại nhà. Điều này cũng đã giải thích một phần cho vấn đề linh hoạt trong thiết lập công việc của nhân viên.

Bên cạnh đó, việc thích ứng với điều kiện khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh cũng dần chuyển đổi mô hình làm việc của các doanh nghiệp. Áp dụng công nghệ mới, cải tiến tốc độ kết nối internet nhanh hơn, thiết bị di động tốt hơn cho phép hội nghị truyền hình liền mạch và nhắn tin luôn trực tuyến. Ngay cả các công cụ để chỉnh sửa chia sẻ và sao lưu tài liệu cũng được đồng bộ hóa.

Các nhân viên nhận ra rằng không phải lúc nào họ cũng cần phải có mặt tại văn phòng và các công ty bắt đầu đưa ra các phương án sắp xếp làm việc linh hoạt hơn. Không phải do đại dịch làm ta thay đổi cách thức làm việc, nó chỉ đưa chúng ta nhanh chuyển đổi hơn mà thôi.

> Xem thêm:

  1. Văn phòng cho thuê truyền thống dần chuyển sang mô hình coworking space

Đối với hầu hết các công ty hiện nay, có lẽ mô hình văn phòng chia sẻ sẽ mang lại sự tự do và linh hoạt cho công việc từ xa. Vừa giúp giảm thiểu một số chi phí liên quan đến thuê văn phòng lại còn cung cấp cho nhân viên một không gian chung, nơi mọi người có thể gắn kết, hợp tác với nhau. Theo một số đánh giá, tương lai của thị trường văn phòng cho thuê sẽ là sự ưu tiên tối ưu hóa chi phí, xây dựng không gian mở.

Theo khảo sát của Salesforce năm 2020: Những nhân viên trẻ tuổi bày tỏ mong muốn trở lại văn phòng mạnh mẽ nhất, vì họ rất coi trọng thời gian trực tiếp tương tác với đồng nghiệp để giúp họ xây dựng các mối quan hệ mới, mạng lưới và khả năng tiếp cận với sự cố vấn. Nơi làm việc mới là địa điểm mà các loại tương tác không thể diễn ra từ xa.

  1. Trọng tâm của xu hướng văn phòng cho thuê tương lai

Để đồng bộ hóa và phát triển kịp với xu thế mới, các mô hình văn phòng dần có sự chuyển mình rõ rệt. Đặc biệt các doanh nghiệp ngày càng ưa chuộn văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ (coworking space). Nhưng điều này cũng không hề làm giảm sức hot của lối văn phòng truyền thống bởi những tiện ích thiết thực mà chúng mang lại.

Một số điểm nổi bật cho xu hướng văn phòng cho thuê trong tương lai như:

  • Ưu tiên sự linh hoạt. Nhân viên nên có tùy chọn để chọn địa điểm và thời điểm họ làm việc tốt nhất của mình, cho dù đó là ở nhà, tại văn phòng hay trong không gian làm việc chung gần nơi họ sống.

  • Đề cao tự do: Văn phòng có thể được tích hợp các phòng ban, không gian chung linh hoạt mà nhân viên có thể vừa làm việc, vừa giải tỏa stress nếu cần. Một không gian mở nhưng không ồn ào  

  • Tiết kiệm chi phí. Với việc chỉ một phần nhân viên sử dụng văn phòng vào bất kỳ ngày nào, diện tích văn phòng có thể được làm nhỏ hơn hoặc cho một công ty khác thuê lại để giảm chi phí.

  • Công nghệ cutting-edge. Các công cụ và phần mềm mà nhiều công ty dựa vào để cho phép làm việc từ xa trong thời gian lockdown sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian đến.

> Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh

Enter your keyword