5 Yếu tố tác động đến năng suất làm việc

5 Yếu tố tác động đến năng suất làm việc

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết được có những thứ bạn làm hằng ngày đang tác động trực tiếp đến năng suất làm việc của bạn như thế nào. Thời gian mà bạn dành để làm những thứ nhỏ nhặt, tưởng chừng như rất quan trọng, lại đang làm tiêu tốn năng lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất làm việc của bạn. Người ta thường quá bận rộn với công việc để có thể nhận ra những tác nhân nhỏ bé này trước khi quá muộn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất làm việc

Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất làm việc

1. Ảnh hưởng của tiếng ồn đến năng suất làm việc

Theo một nghiên cứu cửa trang web Ask.com về thói quen và xu hướng của nhân công tại Mỹ khi nói đến môi trường làm việc lý tưởng. Báo cáo từ nghiên cứu cho thấy tiếng ồn từ đồng nghiệp là tác nhân có gây giảm hiệu suất lớn nhất. Khoảng 61% những người tham gia khảo sát đồng ý rằng đồng nghiệp quá ồn ào là yếu tố gây mất tập trung.

Thực tế cho thấy, việc tạo ra những tiếng động với âm lượng vừa phải có thể giúp chúng ta tập trung vào công việc nhiều hơn. Nhưng nếu chúng vượt quá mức cho phép thì sẽ có tác động tiêu cực, khiến người khác cảm thấy khó chịu và không thể chú tâm vào việc đang làm. Những người nói nhiều thường có đủ mọi cách để lấp đầy khoảng lặng bằng những lời tán gẫu về những chủ đề bạn không hề quan tâm tới làm mất thời gian vô ích.

Để giải quyết vấn đề này, mỗi nhân viên cũng có nên tự trang bị các vật dụng cần thiết để hạn chế tối đa tác động của nó bởi chúng ta đang sống trong một tập thể và những chuyện như vậy thì không thể tránh khỏi. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể bố trí văn phòng dạng đóng, hoặc ốp các vách ngăn có thể giúp nhân viên không bị sao nhãng bởi tiếng ồn bên ngoài, duy trì năng suất làm việc hiệu quả.

> xem thêm:

2. Mạng xã hội – Con dao hai lưỡi

Có vô vàn thứ để nói về những ảnh hưởng của mạng xã hội đến năng suất làm việc của mỗi người. Nhưng bạn cần biết một điều duy nhất – mạng xã hội vừa là thú vui tiêu khiển và cũng chính thủ phạm giết chết năng suất làm việc ghê gớm nhất.

Trong một nghiên cứu của Microsoft về việc sử dụng mạng xã hội tại công sở, những người thường xuyên truy cập mạng xã hội nhiều thường bị mất tập trung 4 lần mỗi giờ. Mỗi lần như vậy có thể kéo dài từ vài phút cho tới gần một giờ đồng hồ. Tệ hơn, các nhân viên này không quay lại làm việc ngay. Thực tế cho thấy, trung bình sẽ mất 23 phút để một nhân viên có thể quay trở lại với công việc được giao.

Nếu bạn không phải là người quản lý mảng xã hội, bạn nên suy nghĩ lại về việc sử dụng chúng tại công sở. Bạn có thể không nhận thấy, nhưng chúng đang cản trở công việc của bạn. Có thể chọn cách nói chuyện với đồng nghiệp hay đứng dậy đi tản bộ vài vòng, bổ sung thêm nước cho cơ thể nếu cảm thấy đang cần thư giãn thay vì lướt web mặc dù chúng có thể là kho tàng sáng tạo vô hạn nhưng hãy kiểm soát tốt vấn đề trên.

3. Ánh sáng

Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố hàng đầu tác động đến hiệu suất làm việc của các nhân viên văn phòng.

Theo một nghiên cứu về tâm thần học: Một căn phòng cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ khiến cho nhân viên làm việc trong đó trở nên vui vẻ hơn, giảm bớt mọi sự phiền muộn và bất an trong tâm trí nhân viên. Đó là chưa kể, việc cung cấp đủ ánh sáng còn giúp giảm đi đáng kể những tác động xấu về sức khỏe của màn hình vi tính lên thị lực của con người.

Vậy nên, khi lựa chọn địa điểm văn phòng làm việc, doanh nghiệp cũng nên lưu ý đến thiết kế về các hướng đón nắng để tạo một không gian văn phòng tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của nhiên viên.

4. Chất lượng không khí

Một trong những sai lầm lớn thường hay gặp phải khi đi thuê văn phòng mà có thể các công ty ít chú ý đó chính là chất lượng không khí của văn phòng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên sao nhãng trong công việc.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Chất lượng không khí kém có thể làm giảm năng suất lao động từ 6 – 9% so với bình thường. Vì vậy nếu cảm thấy chất lượng không khí ở tòa nhà bạn đang sử dụng chưa ổn, có thể sử dụng máy lọc không khí để đem lại môi trường làm việc an toàn và trong lành cho nhân viên.

5. Màu sắc

Đây là một trong những yếu tố gây khá nhiều tranh cãi, mặc dù nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “những sắc màu khác nhau có thể tác động trực tiếp tới năng suất làm việc và đạo đức nghề nghiệp của các nhân viên trong văn phòng.”

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm cho văn phòng có màu sắc tự nhiên, xanh mát bằng các loại cây cảnh nhỏ, theo phong thủy để thu hút vương khí. Theo báo cáo của trang Wired UK: “Văn phòng có nhiều cây cối có thể giúp nhân viên cống hiến sức lao động của họ nhiều hơn 15% những văn phòng không có cây xanh.” Nó cũng góp phần mang lại nguồn không khí tốt hơn đấy.

 

Việc thay đổi các yếu tố trong môi trường làm việc có thể thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên văn phòng. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà quên rằng thái độ cũng là tác nhân không nhỏ làm thay đổi hiệu suất làm việc của nhân viên trong khoảng từ 20 – 25% và một số yếu tố kèm theo về chất lượng quản trị cũng như chế độ đãi ngộ.

Hy vọng những thông tin trên của Office Danang sẽ giúp ích cho bạn!

> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh

Enter your keyword