Thưởng Tết Cho Nhân Viên Thế Nào Cho Phù Hợp?

Thưởng Tết Cho Nhân Viên Thế Nào Cho Phù Hợp?

Mỗi dịp Tết đến xuân về, các doanh nghiệp đều tổ chức thưởng Tết cho nhân viên mình coi như là phần thưởng cho một năm làm việc vất vả của họ. Đồng thời cũng là món quà đầu năm với hy vọng nhân viên của mình có một năm làm việc hiểu quả, năng suất hơn. Với cương vị là một người sếp, bạn sẽ thưởng Tết cho nhân viên của mình như thế nào? Làm sao để tạo thêm nhiều động lực cho nhân viên phát triển? Hãy xem bài viết dưới đây của OFFICE DANANG ngay để có cho mình câu trả lời nhé!

1. Tại sao nên có quy định thưởng Tết cho nhân viên?

Bên cạnh thắc mắc nên thưởng Tết thế nào cho nhân viên thì nhiều nhà lãnh đạo cũng đặt câu hỏi rằng, tại sao lại cần có quy định thưởng cho nhân viên. Thực tế, bên cạnh hạng mục lương cơ bản thì cũng cần có một hạng mục về thưởng Tết cho nhân viên. Đó có thể là thưởng lễ Tết, sinh nhật, thưởng Tết, thưởng theo KPI dự án… Việc đề ra mức thưởng này đóng vai trò rất quan trọng, nó được xem là một phần động lực, giúp nhân viên cố gắng làm việc hơn.

Hãy thử tưởng tượng, nếu nhân viên làm việc năng suất, hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra mà doanh nghiệp không có một chế độ thưởng phù hợp thì nhân viên sẽ cảm thấy mọi cố gắng của mình đều đổ sông đổ bể. Tự đó, vô tình hình thành nên phong cách làm việc thờ ơ, mặc kệ, bởi họ mang tư tưởng, có làm cũng chẳng được gì nên hãy làm theo ý mình thích.

thuong tet cho nhan vien

Tại sao nên thưởng Tết cho nhân viên?

Bên cạnh đó, trong những ngày lễ Tết, ngày lễ quan trọng, nhân dịp sinh nhật mà nhân viên không được tặng quà hoặc có phần thưởng thì thực sự là một điều thiếu sót. Điều này thể hiện doanh nghiệp đang không quan tâm đến nhân viên. Từ đó, nhân viên sẽ có cảm giác mình như người thừa, không được tôn trọng và việc họ rời đi là điều dễ hiểu.

2. Quy định thưởng Tết của nhà nước

Việc thưởng Tết cho nhân viên nói riêng mà lương thưởng nói chung đều phải thông qua định của nhà nước. Vậy Nhà nước quy định như thế nào về việc này?

Theo quy định tại Bộ luật lao động, việc thưởng cho người lao động hay không là quyền của người sử dụng lao động. Căn cứ chung để xác định tiền thưởng cho người lao động là kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm của người sử dụng lao động và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Những vấn đề cụ thể như nguyên tắc, các trường hợp, tiêu chuẩn, thời gian, mức, cách thức, nguồn kinh phí thực hiện…thưởng sẽ được quy định trong quy chế của doanh nghiệp. Cũng có những trường hợp, tiền thưởng của người lao động sẽ được thỏa thuận ghi trong thỏa ước lao động tập thể hoặc hợp đồng lao động của hai bên.

Riêng vấn đề tiền thưởng trong các doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện theo quy định của Chính phủ nhằm một mặt bảo toàn và phát triển vốn nhà nước , mặt khác tranh tình trạng lợi dụng để tham nhũng, lãng phí, chi tiêu tài chính không hợp lý.

Tiền thường có tác dụng kích thích mạnh mẽ người lao động phấn đấu và sáng tạo trong quá trình lao động, bảo đảm sự công bằng trong lĩnh vực trả lương…Trên thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng tiền thưởng như chiến lược để ổn định lực lượng lao động tại chỗ, thu hút người lao dộng giỏi và phát triển về chất lực lượng lao động trong đơn vị , tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

3. Nên thưởng Tết thế nào cho nhân viên?

Không thể phủ nhận, việc thưởng Tết cho nhân viên đóng vai trò rất quan trọng, tuy nhiên nó chỉ thực sự hiệu quả khi nó được thực hiện theo những chuẩn mực đúng đắn. Do đó, nhà quản lý cũng cần phải nắm rõ trong cách thưởng cho nhân viên. Cụ thể như sau:

3.1 Thưởng xứng đáng với năng lực

Mức thưởng Tết cho nhân viên được xem là phần bổ sung thêm bên cạnh mức lương cơ bản, do đó người nhận thưởng phải thực sự xứng đáng với mức thưởng đó. Cụ thể, nếu nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao, liên tục vượt mức yêu cầu đề ra thì việc thưởng cho nhân viên là điều hoàn toàn dễ hiểu. Đây là phần thưởng cho sự cố gắng, đóng góp hết mình của nhân viên.

Ngược lại, mọi phần thưởng sẽ không dành cho những nhân viên không đáp ứng được công việc đề ra, thường xuyên có thái độ làm độ làm việc và hợp tác thiếu chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp áp dụng mức thưởng chung cho nhân viên xuất sắc và nhân viên trung bình thì chắc chắn sẽ khiến nhiều nhân viên cảm thấy không phục.

thuong tet cho nhan vien

Thưởng Tết cho nhân viên theo năng lực, cống hiến

3.2 Thêm lương thưởng tháng 13 vào quy định

Câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc nên thưởng Tết thế nào cho nhân viên đó chính là hãy nghĩ đến việc thưởng lương tháng thứ 13. Theo quy định, lương tháng thứ 13 cũng được xếp vào nhóm thưởng định kỳ và quy định rõ trong hợp đồng lao động.

thuong tet cho nhan vien

Thêm lương tháng 13 vào quy định

Nếu xét theo góc độ thúc đẩy năng suất lao động thì lương tháng thứ 13 chưa phải là công cụ hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, nó lại là thước đo giúp nhân viên gắn bó và quyết định có nên ở lại làm việc tại doanh nghiệp/công ty nữa hay không. Bởi vì, nếu ngay từ đầu, nhân viên biết được rằng, mình sẽ nhận được lương tháng 13 thì chắc chắn họ sẽ cố gắng gắn bó cho đến hết năm.

3.3 Thông qua quy định thưởng

Khi nhắc đến nên thưởng Tết cho nhân viên, nhà quản lý cần nắm vững tính thông qua khi áp dụng các quy định thưởng. Việc lương, thưởng đều cần tính minh bạch, rõ ràng bởi nó liên quan đến vấn đề tài chính. Một nhân viên làm việc hiệu quả, có nhiều đóng góp thì chắc chắn sẽ nhận được một khoản thưởng xứng đáng và ngược lại.

Và việc thông qua quy định thưởng chỉ nên áp dụng trong khuôn khổ các nhà quản lý với nhau. Sẽ thật nực cười nếu như lãnh đạo thông qua với nhân viên về mức thưởng và hỏi xem suy nghĩ của họ như thế nào.

thuong tet cho nhan vien

Thông qua quy định thưởng Tết

3.4 Nên duy trì thường xuyên

Không chỉ thưởng cho nhân viên trong dịp Tết mà việc thưởng Tết cho nhân viên nên được duy trì thường xuyên. Cho dù mức lương ít đi chăng nữa. Thực tế, có những doanh nghiệp/công ty sẽ lựa chọn cách thưởng gộp một lần trong năm, tuy nhiên cách thưởng này lại được đánh giá là thiếu tính hiệu quả. Bởi, trong quá trình làm việc, nhân viên luôn cần một mức thưởng đều để cảm thấy mình đang được xem trọng và quan tâm.

Cũng chính vì vậy mà doanh nghiệp cần chú ý phân bổ mức thưởng theo tình hình tài chính sao cho hợp lý. Thưởng tuy ít nhưng đều sẽ tạo động lực giúp nhân viên hăng hái làm việc và nỗ lực đóng góp nhiều hơn. Riêng phần thưởng cuối năm thì bao giờ cũng lớn hơn những phần thưởng trong tháng, quý, nhưng cũng cần chú ý đến tính phù hợp.

thuong tet cho nhan vien

Duy trì việc thưởng thường xuyên

Trên đây là những quy định và cách thức thưởng Tết cho nhân viên hợp lý. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích nhất cho các bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết! Nếu cần tìm một văn phòng chất lượng, giá tốt tại Đà Nẵng, liên hệ ngay với OFFICE DANANG để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc các bạn sớm có một văn phòng thật đẹp cho riêng mình nhé!

>> Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh

Enter your keyword