Mẫu hợp đồng thuê văn phòng

Mẫu hợp đồng thuê văn phòng

Hợp đồng thuê văn phòng là biên bản quan trọng nhất trong việc xác nhận thuê – cho thuê và cũng là cơ sở để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm các bên tham gia. Vậy khi soạn thảo hợp đồng thuê văn phòng bạn cần chú ý đến những vẫn đề gì? Hợp đồng thuê văn phòng có cần phải công chứng hay không? Bài viết này Office Danang sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

1. Những lưu ý soạn thảo hợp đồng thuê văn phòng

  • Địa điểm và diện tích thuê/ cho thuê: Cần xác định rõ diện tích thuê văn phòng chính xác là bao nhiêu, bao gồm những khu vực nào và được đo bằng phương pháp gì.
  • Thời gian thuê và điều kiện gia hạn: Ngày hợp đồng bắt đầu có hiệu lực và bên thuê bắt đầu tính phí thuê văn phòng là ngày nào. Ngoài ra, cần phải chú ý đến các mốc thời gian tu sử, làm nội thất, chuyển giao địa điểm có được tính trong hợp đồng thuê văn phòng hay không. Khi sắp đến thời hạn thuê văn phòng, việc gia hạn hợp đồng sẽ được tiến hành như thế nào?
  • Điều khoản giá thuê và chi phí thuê văn phòng: Phí thuê văn phòng là khoản chi phí mà khách thuê trả cho các dịch vụ, tiện ích tòa nhà cung cấp như: Lễ tân, an ninh, vệ sinh, điện nước, thiết bị chiếu sáng, điều hòa,…
  • Điều khoản thanh toán và tiền tệ thanh toán
  • Trách nhiệm của bên cho thuê/ thuê: Bàn giao mặt bằng, xử lý các sự cố, điều khoản về bão dưỡng, sửa chữa, trang thiết bị,…
  • Cam kết chung, hiệu lực hợp đồng và phụ lục đính kèm

2. Hợp đồng cho thuê văn phòng có phải công chứng hay không?

Dựa vào kinh nghiệm thực tế, dù giá trị hợp đồng lớn hay nhỏ, thuê qua người quen hay ở một đơn vị môi giới tốt nhất chúng ta vẫn nên công chứng hợp đồng thuê văn phòng để có thể đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho cả hai bên tham gia.

> Xem thêm:

 

2.1 Hợp đồng thuê văn phòng thuộc sở hữu cá nhân

Theo quy định mới nhất kể từ ngày 01/01/2017 căn cứ vào các quy định tại Luật nhà ở 2014, Bộ luật dân sự 2015 đối với những trường hợp hợp đồng thuê nhà ở, Hợp đồng thuê nhà ở với mục đích khác (thuê nhà ở làm văn phòng) thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực, điều này cũng được thống nhất trong tất cả các văn bản pháp luật có liên quan.

Như vậy với những hợp đồng cho thuê văn phòng sở hữu cá nhân như thuê nhà làm văn phòng thì doanh nghiệp không bắt buộc phải công chứng và chứng thực hợp đồng.

2.2 Đối với hợp đồng thuê văn phòng với tổ chức có tư cách pháp nhân

Trong trường hợp thuê văn phòng của tổ chức có tư cách pháp nhân có chức năng cho thuê văn phòng hay nói cách khác là doanh nghiệp thuê văn phòng tại các tòa văn phòng chuyên nghiệp thì Hợp đồng cho thuê văn phòng không cần phải công chứng, chứng thực. Bởi vì theo như quy định thì cả bên thuê, bên cho thuê đều đã có tư cách pháp nhân đầy đủ và đã đáp ứng điều kiện xuất hóa đơn theo đúng như yêu cầu và chịu sự điều chỉnh của pháp luật có liên quan trong hoạt động kinh doanh.

Căn cứ theo hệ thống pháp luật hiện hành Quy định về hợp đồng cho thuê văn phòng cho thấy các trường hợp thuê văn phòng là cá nhân làm văn phòng hay thuê văn phòng từ các tổ chức có chức năng cho thuê thì đều không bắt buộc phải làm hợp đồng công chứng, chứng thực.

Tuy nhiên đó là xét trên góc độ pháp luật, điều khoản và hợp pháp, còn thực tế khách hàng vẫn nên công chứng để nâng cao tính pháp lý cũng như sự ràng buộc đối với bên cho thuê. Bởi lẽ có những tranh chấp hay sự cố phát sinh nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và không thể đoán trước được. Như vậy việc đảm bảo sự chặt chẽ về pháp lý sẽ mang lại sự an tâm hơn cho các khách thuê văn phòng.

3. Mẫu hợp đồng thuê văn phòng mới nhất

Mẫu hợp đồng thuê văn phòng

Mẫu hợp đồng thuê văn phòng

Cập nhật chi tiết tại đây!

> Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

So sánh

Enter your keyword